Rượu Whisky
12/10/2015

Được sản xuất từ cách chưng cất các loại ngũ cốc, Whisky không chỉ là sáng tạo kì diệu của những người dân Scotland mà còn mang lại nhiều nét văn hóa đặc biệt cho nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới.

Được chưng cất lần đầu tiên ở Ireland và Scotland vào đầu thế kỉ XV với tên gọi Aqua Vitae (Tinh hoa của nước), Whisky là những giọt rượu được chưng cất với công dụng chủ yếu là chất sát trùng và giảm đau trong y tế. Whisky được chế biến từ cây lúa mạch nha một cách rất thô sơ và không được phép để lâu, ở cái thời mà nó còn là nước thánh. Whisky ngày đó hơi sánh và không loãng như bây giờ, vị của rượu mượt mà và chín dần theo thời gian. Đó là lí do mà rượu để càng lâu thì càng ngon.

 

 

Whisky Scotch nguyên bản là dòng rượu mạnh, với mùi hăng hăng như đất, phảng phất một chút hương của khói gỗ sồi. Nhấp một ngụm Whisky, phải dùng cả 4 giác quan để cảm nhận mới thật đầy đủ. Rót rượu vào một ly pha lê sáng màu có miệng lớn, rồi từ từ ngắm nhìn lớp rượu bám trên mặt trong của cốc khi chao nhẹ cho mãn nhãn, mơn trớn cái màu vàn óng ả, quyến rũ của rượu. Đồng thời, hãy lắng tai nghe âm thanh trong trẻo, lanh canh của tiếng ly khẽ chạm vào nhau, trong một khung cảnh yên tĩnh chỉ có hai người, và chìm đắm, ngây ngất bởi hương vị khó tả, tràn ngập khứu giác. Cuối cùng, cuộc hành trình của mùi hương sẽ dừng lại ở đầu lưỡi, cổ họng và các cơ quan vị giác khác rồi lan tỏa mạnh mẽ khắp cơ thể.

 

 

Người ta thường dùng Whisky với một ly nước suối và một ít hạt điều, nhấm nháp thưởng thức từng ngụm rượu nhỏ. Hoặc lạ lùng hơn, Whisky có thể kết hợp hoàn hảo cùng một ly kem, như Gelato chẳng hạn, để tạo ra hương vị hoàn toàn mới. Gelato rượu Whisky vẫn giữ được những đặc tính của Gelato: mềm mịn, thanh khiết và hương thơm đặc trưng của rượu, không quá nồng nàn mà lại thơm lâu, đủ để khiến lòng người say đắm. Whisky khi kết hợp cùng kem bỗng trở nên dịu dàng hơn, với vị ngọt dịu nhẹ pha chút đắng lạ miệng. Chầm chậm nhâm nhi từng muỗng kem, cảm nhận Gelato từ từ tan chảy trong miệng mang theo cả hương thơm của rượu, cả cái lạnh lạnh mát mát của kem thật khó ai có thể cưỡng lại.

 

 

Tìm được một ly Gelato Whisky mang đầy đủ hương vị Ý trong lòng Hà Nội - điều tưởng như khó lại đang hoàn toàn trong tầm tay. Còn gì thi vị hơn khi ngồi trong một góc quán nhỏ xinh với những bản nhạc du dương, thanh thản ngắm Hà Nội một buổi chiều thu và chậm rãi cảm nhận từng chút hương nồng của Whisky đang đánh thức mọi cảm xúc trong cơ thể?

------------------------------

Bacio Gelato – Điểm dừng chân cho những người yêu nước Ý

Số 3 Đội Cung – Hai Bà Trưng – Hà Nội