Rượu vang – Nét tinh túy của ẩm thực nước Pháp
06/10/2015

Với bất kì ai, khi cầm ly rượu vang trên tay cũng là lúc cảm thấy mình trở nên lịch lãm hơn, tự tin hơn, quên đi hết mệt nhọc, không còn vướng bận ưu phiền lo toan.

Rượu vang không thể uống bằng bát, không uống ừng ực trong cốc, cũng không dành cho những trận nhậu mà tiếng Dô, 100% lấn át tất cả mọi âm thanh khác trong nhà hàng, quán ăn. Rượu vang chỉ dành cho những người thật sự yêu, và hiểu về rượu, về văn hóa của nước Pháp phồn hoa.

 

 

Rượu vang đích thị là một nghệ thuật, một niềm đam mê. Ngay từ cách cầm chai rượu, cách rót rượu… đã có thể nói lên người ấy có phải thực sự am hiểu về rượu vang hay không. Nếu mở nút chai rượu vang mà nghe nổ “bốp” như mở nút champagne là không chuẩn. Người rót rượu cũng không được để nhễu giọt rượu nào ra khăn trải bàn, cũng không để được rót đầy ly. Ly để uống rượu vang chỉ có thể là ly trắng trong, là loại ly pha lê thanh khiết và tuyệt đối không bỏ đá vào rượu.

 

Và khi đã cầm trên tay ly rượu vang ấy, người sành sỏi sẽ biết rằng, ly rượu này hợp với món ăn nào, và phải thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó ra sao. Người Pháp vẫn thường truyền nhau câu nói: “Viande blanche vin blanc, viande rouge vin rouge” – Thịt trắng rượu trắng, thịt đỏ rượu đỏ. Về cơ bản, nguyên lý này đúng, nhưng vẫn có nhiều trường hợp không thể áp dụng máy móc. Rượu vang đỏ có vị thơm chát, vang trắng ngà óng ánh và thanh thoát một thứ hương thơm dịu nhẹ đến ngỡ ngàng..

 

 

Đồng thời, người Pháp cũng rất quan tâm tới thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn. Họ sẽ thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bữa ăn với một chai vang lâu năm, dùng vang trắng trước vang đỏ, loại nhẹ trước loại nặng, vang lạnh trước vang để mát, vang chua trước loại vang dịu.. Tuy nhiên, nguyên tắc chung nhất vẫn là với mỗi chai vang, sự thích thú lại được tăng dần lên, để mỗi chai sau uống lại thấy ngon hơn chai trước.

 

Người uống rượu vang kiểu tài tử thường nâng chai lên “săm soi” thật kỹ, rồi nhẹ nhàng xoay ly thủy tinh trong suốt, để rượu vang sóng sánh, dậy lên mùi thơm ngát, thỏa mãn cả khứu giác lẫn vị giác. Khi uống cũng cần nhấp môi thật nhẹ, thật chậm, để từ từ thả hồn tưởng tượng ra những vùng đất ngạt ngào mùi nho chát và nồng đượm vị ngọt ngào khắp không gian như đang đứng giữa chính cánh đồng nho chín vậy.

 

 

Đón nhận rượu vang là nhận về mình biết bao văn hóa, ý nghĩa của đời sống và tâm hồn nhiều đời, nhiều thời chắt lọc lại. Uống khi trầm tư, uống lúc phấn khích, uống lúc hạnh phúc ngập tràn hay đang bâng khuâng…cũng là khi đã dọn cho mình một không gian rất riêng, không gian yên bình để lắng lòng thưởng lãm và ngâm ngợi thứ tinh hoa của đất trời xứ sở phồn hoa.