MUỐN HIỂU VỀ NƯỚC Ý – HÃY THỬ MỘT LY GELATO
13/10/2015

Hơn cả một ly kem, Gelato ẩn chứa nhiều nét tính cách của nước Ý, của những người dân đất nước hình chiếc ủng này…

Không phải ngẫu nhiên Gelato từ một vị kem đầy mới lạ, khác biệt có thể vươn mình đầy mạnh mẽ để trở thành biểu tượng của nước Ý – nơi vốn đã quá nổi tiếng với nhưng món ăn tuyệt hảo. Hơn cả một ly kem, Gelato ẩn chứa nhiều nét tính cách của nước Ý, của những người dân đất nước hình chiếc ủng này…

 

Nếu ở phương Đông, Nhật Bản là quốc gia có sự pha trộn rõ nét giữa sự truyền thống và hiện đại thì ở Châu Âu, Ý là nơi hội tụ tất cả những gì cổ điển nhất. Chẳng thế mà ở đây vẫn còn tồn tại rất nhiều xưởng thủ công, rất nhiều sản phẩm được tạo nên từ đôi bàn tay của người thợ lành nghề còn sót lại trên thế giới.

 

 

Người Ý yêu tự do, yêu sự phóng khoáng. Họ cũng yêu nghệ thuật, âm nhạc và yêu thích cái đẹp, tận hưởng cuộc sống. Và nếu bạn đã quen thuộc với những ly Gelato thì sẽ chắc chắn sẽ nhận ra, ngay hình dáng của Gelato đã rất khác biệt với những loại kem thông thường khác. Gelato không phải là một viên kem tròn đầy với cái lạnh buốt răng, không phải là que kem que vuông vức. Gelato luôn luôn ở trạng thái mềm mịn, luôn sẵn sàng tan chảy ngay lập tức khi vừa chạm vào miệng, do đó, dáng vẻ bên ngoài của Gelato cũng phóng khoáng hơn, vượt qua những khuôn kem vuông, tròn mà chúng ta thường thấy. Đôi khi có người sẽ thấy Gelato thật xấu xí, nhưng với những ai yêu kem, và trót đắm say hương vị của Gelato, thì đó lại là vị kem đặc biệt, xinh đẹp bậc nhất.

 

 

Ẩm thực Ý đơn giản mà tinh tế, như chính con người nơi đây vậy. Không chỉ nổi tiếng với các món ăn chính, món tráng miệng Ý cũng là một khu vườn đa sắc hương, từ ngọt ngào như tiramisu, pana cotta đến nhẹ nhàng, thanh khiết như Gelato. Gelato Ý ít chất béo, lại có chút gì mềm mượt bay bổng, lãng mạn, vừa cổ điển lại đầy tươi mới. Như các món ăn khác ở đất nước này, Gelato không cần quá nhiều nguyên liệu để làm, nhưng đòi hỏi đó phải là những nguyên liệu tốt nhất, tươi ngon nhất. Có như vậy thì hương vị mới đủ trọn vẹn, là Gelato Chanh thì phải mang được cái tươi mát của Chanh, là Gelato Chocolate thì cũng phải đủ cái đắng nhẹ ban đầu, rồi ngọt ngào nơi cuống họng, không thể lẫn với bất kì hương vị nào khác.

 

 

Có một điểm khá thú vị của con người Italy, dường như họ rất biết cách trì hoãn và kéo dài thời gian. Họ không quan tâm đến thời gian và giờ giấc, là dân tộc ít khi tuân thủ nguyên tắc đúng giờ nhất Châu Âu.  Mọi thứ với họ dường như được làm chậm lại, để có thể thưởng thức cho trọn cuộc sống này. Cũng bởi vậy, nên họ hoàn toàn có thể đứng xếp hàng mua Gelato ở mọi lứa tuổi, sẵn sàng ngồi bên vỉa hè để thảnh thơi nhâm nhi, tận hưởng niềm hạnh phúc ngọt ngào của mình, và ngắm nhìn cuộc sống dần trôi. 

 

Nếu bạn muốn hiểu về một quốc gia, hãy nhìn vào nền ẩm thực của họ. Còn nếu bạn muốn hiểu về nước Ý và con người nơi đây, hãy thử Gelato!