GELATO – VẺ ĐẸP CỦA ẨM THỰC Ý
10/08/2015

Có người nói: nếu bạn chưa thưởng thức Gelato thì chưa được coi là đã đặt chân đến Ý. Món tráng miệng mát lạnh này được ví von như “trái tim” của ẩm thực Ý, chứa đựng nét lãng mạn, bay bổng từ xứ Rome xa xôi.

Đến Ý, có lẽ bạn sẽ cảm thấy bất ngờ bởi dòng người đông đúc đứng xếp hàng trước những Gelateria (tiệm bán Gelato). Bất kể sáng, trưa, chiều, tối, ngày nóng, ngày mưa người Ý đều rất thích ăn Gelato.

 

Gelato được xem như niềm tự hào của người dân Ý, ở bất cứ đâu trên lãnh thổ nước Ý, các bạn có thể bắt gặp cảnh người dân xếp hàng dài để mua kem dưới trời nắng, họ ăn kem trước đài phun nước, trong những quảng trường rộng lớn hay thậm chí ngay trên phố. Gelato được ví như niềm đam mê, nguồn cảm hứng bất tận của người Ý.

 

 

Gelato được bắt nguồn từ rất xa xưa (khoảng 12000 năm TCN – thời kì hoàng kim của thành Rome), khi đó nó tồn tại ở dạng nước hoa quả ướp lạnh (từ băng tuyết) và chỉ phục vụ trong hoàng gia. Mãi sau này người Ý mới phát triển để đưa ra công thức chuẩn cho Gelato và biến nó thành một nét đẹp ẩm thực Ý.

 

Người Ý xếp hàng dài để mua Gelato.

 

Gelato ngày nay được biến tấu đi rất nhiều trong công nghệ để phù hợp với “gu” ẩm thực ngày càng thay đổi của người thưởng thức. Hương vị Gelato được chế biến phong phú hơn từ các hương vị trái cây tự nhiên đến các loại hạt, ngũ cốc và cả những nguyên liệu độc đáo: bia, rượu, socola… Thay vì chế biến một cách thủ công như trước, người Ý  đã tạo ra những máy làm Gelato chuyên nghiệp để giúp cho Gelato có độ sánh, mịn và ngon nhất khi thưởng thức. Khi chế biến Gelato, người Ý rất chú trọng đến hàm lượng không khí (yếu tố quyết định độ mềm mịn của Gelato). Nếu như ở kem hàm lượng này lên tới 50% để tạo độ cứng và xốp thì hàm lượng khí lý tưởng của Gelato Ý chỉ từ 25-30%, tạo nên sự mềm, mịn, mượt như lụa cho Gelato đúng điệu Ý.

 

Bacio Gelato – món tủ thơm ngon tại Bacio.

 

Giờ đây không chỉ đến nước Ý xa xôi bạn mới được thưởng thức Gelato, ngay tại Hà Nội bạn cũng có thể được ăn Gelato đúng điệu Ý. Thưởng thức ly Gelato ngọt ngào, bay bổng, mát lạnh tại Bacio như bạn đang ngồi tại Rome và thưởng thức Gelato vậy. Còn gì tuyệt diệu hơn nhỉ ;).