Có một nước Ý không chỉ là Pizza hay Pasta…
12/10/2015

Nếu có dịp đến Ý, hay bước chân vào một nhà hàng Ý, chúng ta sẽ thấy rằng, có rất nhiều sự lựa chọn, ngoài những món ăn phổ biến như Pasta hay Pizza…

Nếu có dịp đến Ý, hay bước chân vào một nhà hàng Ý, chúng ta sẽ thấy rằng, có rất nhiều sự lựa chọn, ngoài những món ăn phổ biến như Pasta hay Pizza…

Ẩm thực Ý không chỉ nổi tiếng với những món ăn “kinh điển” như Pizza, Pasta, Tiramisu… mà thế giới luôn đặt ngang hàng với hội họa, thời trang hay bóng đá… Ẩm thực Ý đa dạng, phong phú và giàu bản sắc như một nền nghệ thuật đi sâu vào cuộc sống thường nhật của con người.

Ẩm thực Ý mang trong mình sự đa dạng và phong phú, không chỉ thể hiện qua số lượng món ăn, mà ngay ở công thức nấu một món ăn nào đó. Cùng là Pasta, nhưng mỗi vùng miền khác nhau lại có một công thức với các nguyên liệu khác nhau, tạo ra những hương vị đặc trưng không thể nào trộn lẫn. Thậm chí, không chỉ đa dạng theo từng vùng, mà ngay trong một vùng cũng có thể có vô vàn biến thể cho một món ăn nào đó.

  

 

Nếu có dịp dạo chơi đến miền Bắc nước Ý, đặc biệt là Venice, bạn sẽ thấy món ăn nổi tiếng nhất ở đây là Risotto (hay còn được gọi là cơm Italy) – một loại cơm trộn với các nguyên liệu như rau củ,thịt cá, hải sản, đậu phô mai, rượu vang trắng hoặc đỏ… Mỗi vùng miền khác nhau lại có một công thức riêng cho món ăn truyền thống này. Ngoài ra, ở khu vực này bạn nên thử những món ăn trứ danh khác như xúc xích Sopressa, phô mai Asiago hay Fegato alla Veneziana (gan ngỗn xào hành tây).

Risotto (hay còn được gọi là cơm Italy) – một loại cơm trộn trứ danh ở miền Bắc nước Ý

Cư dân vùng biển Ligure (từ Nice đến Pisa) lại sở hữu cho mình một món bánh Crepe truyền thống mang tên Farinata. Nguyên liệu để làm bột bánh Farinata gồm bột đậu xanh xay nhuyễn, nhồi kĩ với nước, thêm dầu ô liu và ướp với các loại thảo mộc tươi, hạt tiêu và muối biển…Tuy phần nguyên liệu đơn giản và quen thuộc, cách thực hiện không quá phức tạp, nhưng Farinata lại mang  trong mình phong cách nhẹ nhàng đặc trưng với mùi thơm quyến rũ khó cưỡng khi được nướng chín. Đây cũng chính là một trong những loại bánh thường xuyên được nhắc đến như một tinh hoa ẩm thực của nước Ý.

Farinata – một trong những tinh hoa ẩm thực nước Ý

Đến với vùng Tuscany, ta sẽ thấy đặc trưng ẩm thực nơi đây là sự đơn giản và sử dụng nhiều loại rau củ quả tươi bởi các món ăn vùng này đa số mang nguồn gốc từ những người nông dân. Điều này bạn có thể kiểm nghiệm rất dễ dàng khi thưởng thức Ribollita – món súp rau truyền thống của vùng này.

Ribollita -  món súp rau truyền thống của vùng của vùng Tuscany

Và có lẽ bạn chưa biết, đa số các món ăn ý rất đơn giản và dễ nấu, với ít hơn 10 nguyên liệu. Hầu hết các nguyên liệu này tương đối dễ tìm và có thể được sử dụng linh hoạt tùy vào khẩu vị của người ăn càng khiến chúng trở nên vô cùng đơn giản mà vẫn quyến rũ kì lạ.

Biết đâu, sau khi đọc xong những dòng này, sẽ có một ai đó lập tức lên google và bắt tay vào công cuộc chinh phục những món ăn mang hơi thở của đất nước hình chiếc ủng này thì sao?